Các thể loại: Công Nghệ

Cách Sửa Lỗi “Referenced AMP URL is self-canonical AMP”

Cách sửa lỗi Referenced AMP URL is self-canonical AMP thông báo trong Search Console của Google thật đơn giản, làm cách sau để fix lỗi AMP này nhé.

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp Search Console trong Google thông báo trang web amp của bạn bị lỗi “Referenced AMP URL is self-canonical AMP”. Vậy làm cách nào để sửa lỗi và xác minh lại với Google rằng web đã được sửa lỗi. Trong bài viết này, Kiến Thức Cần Biết sẽ chia sẻ cách xử lý cho bạn.

AMP là gì?

Đầu tiên chúng ta nên biết một chút xíu về AMP. AMP là viết tắt của cụm từ “Accelerated Pages Mobile”, là một một phiên bản web được tăng tốc dành cho thiết bị di động như điện thoại smart phone. AMP có thể nói là một bước đột phá, là sáng kiến hay nhất trong công nghệ website hiện nay. Những trang web có giao diện AMP thường nhìn rất đẹp, mượt mà, đơn giản, trực quan, giúp web của bạn tải cực nhanh, cho dù tốc độ internet “cùi mía”.

Đây là một dự án mã nguồn mở, giúp cộng đồng nhà phát triển công nghệ web và nhà thiết kế website có nhiều lựa chọn hơn. Sáng kiến AMP ra đời đã giúp ích rất nhiều cho nhân loại, giảm thiểu lưu lượng data được truyền dẫn, tiết kiệm rất nhiều tài nguyên internet.

Ngay cả những bạn không chuyên về thiết kế website cũng đang bắt đầu mày mò tự thiết kế website trên nhiều mã nguồn. Đặc biệt trong đó là WordPress có tích hợp AMP.

Sau công đoạn thiết kế web bạn phải thực hiện các công tác xác minh trên https://search.google.com/search-console/ nếu muốn website mình được Google “để mắt tới”. Ở đây, google sẽ thông báo cho bạn các lỗi mà website của bạn gặp phải. Kèm theo đó là họ yêu cầu bạn phải sửa lỗi, sau đó xác minh lại với họ là bạn đã hoàn tất sửa lỗi. Bạn đừng lo vì google thường chỉ dẫn cho bạn hướng giải quyết luôn.

Trong các thông báo đó, có các thông báo về AMP. Chi tiết hơn, bài biết này chúng ta đang đề cập đến lỗi: Referenced AMP URL is self-canonical AMP.

Cách sửa lỗi “Referenced AMP URL is self-canonical AMP”

Trường hợp 1:

Nếu website của bạn có 2 phiên bản: không AMPcó AMP song song. Tức là trong url của bạn có sự phân chia ví dụ như: trangwebcuaban.com/bai-viet/trangwebcuaban.com/amp/bai-viet/ hoặc tương tự. Cách xử lý như sau:

Liên kết các trang với <link> Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy thêm thông tin về trang AMP vào trang không phải AMP và ngược lại, dưới dạng thẻ <link> trong thẻ <head>.

  • Trên trang không AMP, bạn phải vào chỉnh sửa giao diện, rồi tìm đến header, sửa, và tìm thẻ <head>, Thêm phần sau vào trong thẻ <head> của trang không phải AMP:
<link rel="amphtml" href="https://www.example.com/url/to/amp/document.html">

Hoặc bạn có thể làm cách tương tự, có thể sử dụng widget html để thêm code này vào (với điều kiện theme có cho phép chèn widget ở vị trí trong header).

  • Trên trang có AMP. Vào theme AMP đó, vào Settings -> SEO và tìm đến vị trí Head Section. Bạn tiến hành thêm đoạn code sau vào:
<link rel="canonical" href="https://www.example.com/url/to/full/document.html">

Trường hợp 2

(Trường hợp này đơn giản hơn, nếu bạn sử dụng plugin AMP for WP).

Hình ảnh minh họa: thao tác thêm code vào <head> trong AMP for WP.

Nếu bạn chỉ có một trang thì sao? Nếu bạn chỉ có một trang và trang đó là trang AMP, bạn vẫn phải thêm liên kết chuẩn vào trang đó, sau đó chỉ cần trỏ đến chính trang đó, nhớ thêm trong thẻ <head> nhé bạn, nếu bạn đang sử dụng plugin AMP for WP thì bạn vào Settings -> SEO -> trong Head Section, thêm dòng code sau vào:

<link rel="canonical" href="https://www.example.com/url/to/amp/document.html">

Bây giờ bạn nhấn nút lưu. Các bạn nhấn F5 hoặc Fn+F5 hoặc Shift+Fn+F5 để làm tươi trình duyệt. Rồi vào search console của google xác minh là đã sửa lỗi xong. Bây giờ Google sẽ tiến hành kiểm tra, bạn giữ nguyên màn hình kiểm tra trong khoảng 2 phút nhé, đến khi nào Google thông báo đã kiểm tra xong và họ đã bắt đầu quá trình tiến hành xác minh: Validation started.

Đến khi nào bạn mới biết kết quả xác minh lỗi Referenced AMP URL is self-canonical AMP

Thông báo của Google sau khi bạn đã tiến hành thông báo xác minh lại.

Sau khi Google thông báo Validation started. Thông thường bạn phải đợi khoảng trên dưới 2 ngày. Nhưng nếu vào đúng các thời điểm mà Google cắt giảm nhân sự như do dịch bệnh, hoặc các trường hợp bất khả kháng khác thì việc xác minh có thể kéo dài 1 tuần là chuyện bình thường. Đó là lí do họ không hề thông báo thời điểm chính xác bạn nhận được kết quả. Nhưng vậy là ổn rồi, bạn cứ bình tĩnh đợi trong khoảng vài ngày để xem kết quả thế nào. Google sẽ gửi thông báo về email của bạn.

Như vậy là Kiến Thức Cần Biết đã chia sẻ cách sửa lỗi Referenced AMP URL is self-canonical AMP trong Google Search Console. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Nếu cảm thấy hữu ích, xin hãy ủng hộ chúng tôi một lượt Subscribe youtube tại https://www.youtube.com/kienthuccanbiet

Kiến Thức Cần Biết là web app chia sẻ kiến thức hữu ích cho cộng đồng. Hãy cài đặt ứng dụng để xem và cập nhật thường xuyên những kiến thức cần biết trong cuộc sống. Hướng dẫn cài đặt, nhấn nút bên dưới:

Hãy nhớ nhấn nút Đăng Ký Thông Báo (hình cái chuông) bên dưới để nhận thông báo trên app khi có bài viết mới được đăng tải.

Bài này đã được sửa đổi lần cuối vào 28/08/2020 5:52 Chiều

Kiến Thức Cần Biết

Giúp người, tức là cùng lúc, ta đang giúp mình; bởi mọi điều tốt đẹp ta trao tặng cho người, đều sẽ đi theo một vòng tròn mà trở lại với ta.

Để lại bình luận

Bài Viết Gần Đây

Tại Sao Gọi Là “Gò Vấp”

Nguồn gốc tên gọi "Gò Vấp" là từ đâu, mời bạn đọc bài viết này… Đọc Thêm

4 tuần cách đây

CRM Là Gì?

CRM nghĩa là gì? vì sao phải dùng CRM và công dụng của CRM là… Đọc Thêm

4 tuần cách đây

Nguồn Gốc Tên Gọi “Thủ Thiêm”

Nguồn gốc tên gọi Thủ Thiêm và tại sao gọi là Thủ Thiêm thì không… Đọc Thêm

8 tháng cách đây

Sự Thật Về Thần Dược Phòng The Của Vua Minh Mạng

Giai thoại kể lại rằng, vua Minh Mạng có sức khỏe phục vụ tam cung… Đọc Thêm

8 tháng cách đây

Bánh Đúc Là Gì?

Bánh đúc là món ăn dân dã có mặt ở khắp ba miền, tuy nhiên… Đọc Thêm

8 tháng cách đây

Gmobile Phá Sản

Gmobile phá sản là chủ đề được nhiều anh chị em cư dân mạng bàn… Đọc Thêm

9 tháng cách đây

Trang web này sử dụng cookie. Nó giúp chúng tôi cải thiện để bạn có trải nghiệm tốt hơn!